Sunday, October 2, 2022
HomeĐề ThiCÂU HỎI TRẮC NGHIỆM ĐỊA LÍ TỰ NHIÊN LỚP 12 - MỨC...

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM ĐỊA LÍ TỰ NHIÊN LỚP 12 – MỨC ĐỘ VẬN DỤNG

 


Câu hỏi trắc nghiệm Địa lí tự nhiên – Mức độ vận dụng –
đề số 1 (có lời giải chi tiết) 

Câu 1. Ở vùng ven biển, dạng địa hình
nào sau đây thuận lợi nhất cho xây dựng cảng biển?

     A. Các bờ biển mài mòn                                               B. Vịnh của sông

     C. Các đảo ven bờ                                                         D. Các
vũng, vịnh nước sâu

Câu 2. Những khối núi cao trên
2000m đã

A.  tạo
nguồn thủy năng lớn cho nước ta

B.
góp phần đa dạng cảnh quan thiên nhiên Việt
Nam

C.  tạo
ra các vùng khí hậu tốt, thích hợp cho việc nghỉ dưỡng

D.  gây
nhiều trở ngại cho giao lưu giữa đồng bằng – miền núi

Câu 3. Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang
11, hãy cho biết nhóm đất nào ở nước ta chiếm diện tích lớn nhất?

     A. nhóm đất feralit trên đá badan                               B. nhóm
đất feralit trên các loại đá khác

     C. nhóm đất feralit trên đá vôi                                    D. nhóm
đất phù sa sông

Câu 4. Điểm giống nhau cơ bản
của địa hình vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc là:

     A. nghiên theo hướng tây
bắc-đông nam                   B.
nhiều sơn nguyên, cao nguyên

     C. có nhiều khối núi cao, đồ sộ                                   D. đồi
núi thấp chiếm ưu thế

Câu 5. Đặc điểm nào sau đây
không đúng với vùng trời nước ta?

A.  Trên
đất liền được xác định bằng các đường biên giới

B.
Trên biển là ranh giới bên ngoài lãnh hải và
không gian của các đảo

C. 
khoảng không gian bao trùm lên lãnh thổ nước ta

D.  Được
xác định bằng hệ tọa độ địa lí trên đất liền

Câu 6. Khu vực có thềm lục địa
bị thu hẹp trên biển Đông thuộc vùng:

      A. Nam
Trung Bộ           B. Bắc Trung Bộ               C. vịnh Thái Lan               D. vịnh Bắc Bộ

Câu 7. Điểm giống nhau ở đồng
bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long là

A. đều là những đồng bằng chậu thổ do phù sa
của các con sông lớn bồi đắp. B.
có mạng lưới kênh rạch chằng chịt

C.  bị
nhiễm mặn nặng nề.

D. 
hệ thống đê điều chạy dài.

Câu 8. Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang
9, hãy cho biết biểu biểu đồ khí hậu nào dưới đây có lượng mưa lớn tập trung từ
tháng IX đến tháng XII?

      A. Biểu đồ khí hậu Lạng Sơn.                                     B. Biểu
đồ khí hậu Đà Lạt.

     C. Biểu đồ khí hậu Nha Trang.                                   D. Biểu
đồ khí hậu Cà Mau.

Câu 9. Tự
nhiên nước ta phân hóa đa dạng thành các vùng khác nhau giữa miền Bắc và miền
Nam, giữa miền núi và đồng bằng, ven biển, hải đảo là do A. vị trí địa lí và hình thể nước ta.

B.
vị trí nằm trong vùng nhiệt đới ở nửa cầu
Bắc

C.  lãnh
thổ kéo dài theo chiều kinh tuyến.

D.  tiếp
giáp với vùng biển rộng lớn và địa hình phân bậc rõ nét.

Câu 10. Đặc điểm địa hình nhiều
đồi núi thấp đã làm cho

A.
thiên nhiên có sự phân hóa sâu sắc

B.
địa hình nước ta có sự phân bậc rõ ràng

C.
tính chất nhiệt đới ẩm của thiên nhiên được
bảo toàn.

D.
địa hình nước ta ít hiểm trở. 

Câu 11. Quan
sát sơ đồ sau:

 

 

Ghi chú: 1 hải lí = 1852m

Hình 1. Sơ đồ mặt cắt khái quát
các vùng biển Việt Nam

Đầu tháng 5 năm 2014, Trung Quốc hạ đặt
giàn khoa HD 981 tại vị trí cách đảo Lý Sơn (nằm trên đường cơ sở của nước ta)
119 hải lí.

Vậy giàn khoan HD 981 của Trung Quốc
được hạ đặt trái phép nằm trong bộ phận nào của vùng biển nước ta?

     A. Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa               B. Lãnh hải

     C. Nội thủy                                                                    D. Vùng
tiếp giáp lãnh hải

Câu 12. Địa hình đồi núi có ý
nghĩa gì với phát triển công nghiệp

A.  miền
núi nước ta có khí hậu mát mẻ thuận lợi để phát triển du lịch

B.
sông ngòi nước ta có tiềm năng thủy điện lớn
với công suất trên 30 triệu Kw

C.  nước
ta giàu có về tài nguyên rừng với hơn ¾ diện tích lãnh thổ

D.  các
đồng bằng thường xuyên nhận được lượng phù sa bồi đắp lớn

Câu 13. Dựa vào Atlat địa Lý Việt Nam trang 9,
hãy cho biết khu vực nào ở nước ta chịu tác động của bão với tần suất lớn nhất

A. Ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.     B. Ven biển Nam Trung Bộ C. Ven biển Hải Phòng, Quảng
Ninh D. Ven biển Thanh Hóa, Nghệ An.

Câu 14. Vào mùa đông, miền Bắc nước ta vẫn còn
có những ngày trời nắng, thời tiết ổn định nhiệt độ cao do hoạt động của loại
gió nào sau đây?

      A. Gió mùa Đông Bắc                                                  B. Gió
mùa Tây Nam

     C. Tín phong bán cầu Bắc                                            D. Tín
phong bán cầu Nam

Câu 15. Trong
chế độ mưa nước ta, tháng mưa lớn nhất ở Nam Bộ đến muộn hơn so với Bắc Bộ là
do nguyên nhân nào sau đây?

A.  Gió
tây nam từ Bắc Ân Độ Dương đến Nam Bộ sớm hơn.

B.
Gió mùa Tây Nam hoạt động ở Nam Bộ kết thúc
muộn hơn.

C.  Dải
hội tụ nhiệt đới hoạt động ở Nam Bộ muộn hơn.

D.  Vị
trí Nam Bộ gần xích đạo hơn.

Câu 16. Lượng nước thiếu hụt trong mùa khô ở
miền Bắc không lớn như ở miền Nam là do miền Bắc có

     A. lượng mưa lớn hơn                                                  B. mùa mưa kéo dài hơn.

     C. mưa phùn.                                                                 D. nhiều
dãy núi cao đón gió

Câu 17. Đặc điểm địa hình có ý nghĩa lớn trong
việc bảo toàn tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của thiên nhiên nước ta là:

A.  đồng
bằng chỉ chiếm ¼ diện tích và phân bố chủ yếu ở ven biển.

B.
đồi núi chiếm phần lớn diện tích nhưng chủ
yếu là đồi núi thấp.

C.  đồi
núi chiếm phần lớn diện tích, trong đó có nhiều vùng núi độ cao đạt trên 2000m.

D.  các
dãy núi chạy theo hướng chính là tây bắc-đông nam và hướng vòng cung.

Câu 18. Điểm khác chủ yếu của Đồng bằng sông
Hồng so với Đồng bằng sông Cửu Long là ở Đồng bằng sông Hồng có

A.  diện
tích rộng hơn Đồng bằng sông Cửu Long

B.
bề mặt đồng bằng bị chia cắt thành nhiều ô.

C.  hệ
thống kênh rạch chằng chịt D.
địa hình thấp và bằng phẳng hơn.

Câu 19. Ở đồng bằng Bắc Bộ, gió
phơn xuất hiện khi

A.
khối khí từ lục địa Trung Hoa đi thẳng vào nước ta sau khi vượt qua
núi biên giới B. khối khí nhiệt đới từ
Ấn Độ Dương mạnh lên vượt qua các dãy núi Tây Bắc

C.  áp
thấp Bắc Bộ khơi sâu tạo sức hút mạnh gió mùa tây nam.

D.  khối
khí nhiệt đới từ Ấn Độ Dương vượt qua dãy Trường Sơn vào nước ta.

Câu 20. Vì sao cùng một vĩ độ
nhưng nhiệt độ trung bình năm của Nha Trang lại cao hơn Đà Lạt A. Do Nha Trang nằm gần
biển

B.
Do Nha Trang có độ cao địa hình thấp hơn Đà
Lạt

C.  Do
Nha Trang chịu ảnh hưởng mạnh của giớ font Tây Nam

D.  Do
Nha Trang chịu ảnh hưởng của gió Tín phong bắc bán cầu

Câu 21. Hệ sinh thái rừng ngập
mặn phát triển ở Nam Bộ là do

     A. khí hậu phân mùa mưa- khô rõ rệt.                        B. có sự di chuyển của các dòng
hải lưu.

C. có vùng biển nông, thềm lục địa mở rộng. D. khí hậu cận xích đạo, đất mặn nhiều. Câu 22. Nguyên
nhân nào sau đây là chủ yếu làm cho nguồn nước của nước ta bị ô nhiễm nghiêm
trọng?

A.  Giao
thông vận tải đường thủy phát triển, lượng xăng dầu, chất thải trên sông nhiều.

B.
Hầu hết nước thải của công nghiệp và đô thị
đổ thẳng ra sông mà chưa qua xử lí.

C.  Việc
khai thác dầu khí ở ngoài thềm lục địa và các sự cố tràn dầu trên biển.

D.  Sử
dụng quá nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp.

Câu 23. Câu
hát “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây – Bên nắng đốt, bên mưa quây”. Hiện tượng
khí hậu trên do tác động của

A.  gió
mùa Đông Nam bắt nguồn từ áp cao Bắc Ấn Độ Dương.

B.
gió tây nam bắt nguồn từ áp cao Bắc Ấn Độ
Dương.

C.  gió
mùa Tây Nam bắt nguồn từ áp cao Chí tuyến Nam.

D.  gió
mùa Đông Nam bắt nguồn từ áp cao Chí tuyến Nam.

Câu 24. Căn cứ vào trang 10 và trang 13, 14
của Atlat Địa lí Việt Nam, hãy cho biết hệ thống sông nào sau đây có hướng vòng
cung?

A.  Sông
Thái Bình            B. Sông Mã   C. Sông Thu Bồn     D.
Sông Đồng Nai.

Câu 25. Tính
chất nhiệt đới ẩm của thiên nhiên Việt Nam được bảo toàn do A. địa hình chủ yếu là
đồi núi thấp.

B.
địa hình nhiêu đồi núi.

C.  hệ
thống đồi núi có sự phân bậc rõ ràng.

D.  hướng
núi Tây Bắc – Đông Nam là chủ yếu

Câu 26. Sự khác biệt vê thiên
nhiên giữa hai vùng rừng núi Đông Bắc và Tây Bắc của nước ta là do

     A. hướng các dãy núi và vị trí địa lí.                           B. hướng các dãy núi

     C. gió mùa và hướng các dãy núi.                              D. gió
mùa và vị trí địa lí

Câu 27. Lãnh
thổ Việt Nam là nơi A.
gió mùa mùa hạ hoạt động quanh năm.

B.
giao tranh của các khối khí hoạt động theo
mùa

C.  gió
mùa mùa đông hoạt động quanh năm.

D.  các
khối khí hoạt động tuần hoàn, nhịp nhàng

Câu 28. Nhận định nào sau đây không đúng khi nói vê ảnh hưởng của gió
mùa mùa đông đến chế độ nhiệt nước ta.

A.  Gió
mùa mùa đông làm cho nên nhiệt độ nước ta bị hạ thấp

B.
Gió mùa mùa đông làm cho biên độ nhiệt nước
ta lớn và có xu hướng giảm dần từ Nam ra Bắc

C.  Gió
mùa mùa đông làm cho nên nhiệt độ nước giảm dần từ nam ra Bắc

D.  Gió
mùa mùa đông làm cho chế độ nhiệt nước ta có sự phân hóa phức tạp theo không
gian

Câu 29. Ảnh hưởng của địa hình
vùng núi Tây Bắc tới đặc điểm sông ngòi của khu vực này là

A.  Chế
độ nước phân hóa theo mùa

B.
Quy định hướng sông là Tây Bắc – Đông Nam.

C.  Hệ
thống sông ngòi dày đặc

D.  Quy
định hướng sông là Tây – Đông

Câu 30. Nhân
tố làm phá vỡ nền tảng nhiệt đới của khí hậu nước ta và làm giảm sút nhiệt độ
mạnh mẽ nhất là trong mùa đông là do

A.  địa
hình nhiều đồi núi

B.
ảnh hưởng của biển

C.  gió
mùa mùa đông

D.  địa
hình nhiều đồi núi và gió mùa đông bắc

Câu 31. Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang
9, hãy cho biết biểu đồ khí hậu nào dưới đây có nhiệt độ trung bình các tháng
luôn trên 250C?

      A.
Nội.                       B. Đà
Nẵng.                       C. Sa
Pa.                            D. TP.
Hồ Chí Minh.

Câu 32. Ở đồng bằng sông Hồng,
nơi vẫn được bồi tụ phù sa hàng năm là

     A. khu vực ngoài đê.                                                     B. ô
trũng ngập nước

     C. khu vực trong đê.                                                     D. rìa
phía tây và tây bắc

Câu 33. Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang
9, nền nhiệt độ trung bình tháng I ở miền khí hậu phía Bắc nước ta phổ biến là

     A. trên
250C                     B. trên
24°C                       C. dưới
18°C                     D. từ
20°C-24°C

Câu 34. Đồng bằng ven biển miền Trung nước ta
hẹp ngang và bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ là do nguyên nhân chủ yếu
nào sau đây?

A.
Có nhiều nhánh núi của dãy Trường Sơn đâm ngang ra biển. B. Được bồi lấp trên
những vịnh biển nông, thềm lục địa rộng.

C.  Tác
động của các nhân tố ngoại lực như gió, mưa, nước chảy….

D.  Các
sông nhỏ, ngắn, dốc; tiếp giáp vùng biển nông.

Câu 35. Dựa
vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, hãy cho biết các hệ thống sông nào sau đây
có lưu vực nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước ta?

A.
Sông Mê Công, sông Mã, sông Đà Rằng.

B.
Sông Hồng, sông Kì Cùng – Bằng Giang, sông
Trà Khúc

C.
Sông Cả, sông Thái Bình, sông Đồng Nai.

D.
Sông Thái Bình, sông Đà Rằng, sông Thu Bồn. Câu 36. Cho
đoạn thơ:

“Bữa ấy mưa
xuân
phơi phới bay

Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy”

Em hãy cho biết hiện tượng mưa xuân trong đoạn thơ trên ở nước ta
là hiện tượng nào sau đây?

      A. Mưa
ngâu.                  B. Mưa
phùn.                     C. Mưa
đá.                         D. Mưa
rào

Câu 37. Cho đoạn thơ:

“Anh ở trong này chưa thấy mùa đông
Muốn gửi ra em một chút nắng vàng”

Đoạn thơ trên thể hiện sự phân
hóa thiên nhiên nước ta theo

      A. mùa.
                           B. độ
cao.                           C. Bắc
– Nam.                   D. Đông
– Tây.

Câu 38. So sánh giữa các địa điểm có cùng độ
cao, mùa đông của vùng Tây Bắc nước ta có điểm khác biệt với vùng Đông Bắc là

     A. đến muộn và kết thúc muộn hơn.                           B. đến sớm và kết thúc muộn hơn.

     C. đến muộn và kết thúc sớm hơn.
                            D. đến
sớm và kết thúc sớm hơn.

Câu 39. Căn
cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 11, hãy cho biết nhận xét nào sau đây đúng
với tài nguyên đất của nước ta?

A.  Đất
feralit trên đá vôi tập trung chủ yếu ở miền Nam.

B.
Đất feralit trên đá badan có diện tích nhỏ
hơn đất feralit trên đá vôi.

C.  Đất
feralit trên đá badan tập trung chủ yếu ở miền Bắc

D.  Diện
tích nhóm đất feralit lớn hơn nhiều diện tích nhóm đất phù sa.

Câu 40. Điểm
khác biệt của vùng núi Trường Sơn Bắc so với vùng núi Trường Sơn Nam ở nước ta
A. độ
cao trung bình địa hình thấp hơn. B. có nhiều cao nguyên xếp tầng hơn.

     C. sự tương phản đông – tây rõ rệt hơn.                     D. có nhiều khối núi cao đồ sộ
hơn.

 

ĐÁP ÁN

 

1. D

2. B

3. B

4. A

5. D

6. A

7. A

8. C

9. A

10. C

11. A

12. B

13. A

14. C

15. C

16. C

17. B

18. B

19. B

20. B

21. D

22. B

23. B

24. A

25. A

26. C

27. B

28. B

29. B

30. D

31. D

32. A

33. C

34. A

35. D

36. B

37. C

38. C

39. D

40. A

 

 

 

HƯỚNG DẪN GIẢI
CHI TIẾT

Câu 1.Ở vùng
ven biển, dạng địa hình vũng vịnh nước sâu thuận lợi xây dựng các cảng biển
nước sâu vì đây là nơi tàu thuyền ra vào thuận lợi, dễ neo đậu, dễ tạo luồng
lạch, đảm bảo an toàn khi di chuyển

=> Chọn đáp án D Câu 2.

Những khối núi cao trên 2000m đã
góp phần đa dạng cảnh quan thiên nhiên Việt Nam (làm đa dạng địa hình núi nước
ta, đa dạng thiên nhiên thông qua sự phân hóa đai cao)

=> Chọn đáp án B Câu 3.

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam
trang 11, nhóm đất chiếm diện tích lớn nhất nước ta là nhóm đất feralit trên
các loại đá khác => Chọn đáp án B 

Câu 4.

Điểm
giống nhau cơ bản của địa hình vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc là nghiêng theo
hướng tây bắc-đông nam, tức là cùng có hướng nghiêng cao ở Tây Bắc thấp dần
xuống Đông Nam (Atlat trang

13) => Chọn đáp án A Câu 5.

Đặc
điểm không đúng với vùng trời nước ta là vùng trời Được xác định bằng hệ tọa độ
địa lí trên đất liền. Vì Vùng trời Việt Nam là khoảng không gian bao trùm lên
trên lãnh thổ nước ta, trên đất liền được xác định bằng các đường biên giới,
trên biển là ranh giới bên ngoài lãnh hải và không gian

của các đảo (sgk Địa lí 12 trang 15)
=> Đặc điểm D không đúng => Chọn đáp án D 

Câu 6.

Khu
vực có thềm lục địa bị thu hẹp trên biển Đông thuộc vùng biển Nam Trung Bộ nước
ta: quan sát Atlat trang 6-7 dễ thấy khu vực ven bờ Nam Trung Bộ nước ta, các
đường đẳng sâu xếp xít nhau, đáy biển dốc, khoảng cách từ bờ biển đến khu vực
đường đẳng sâu 200m, 500m ( thậm chí là 1000m, 1500m) rất hẹp => thềm lục
địa hẹp

=> Chọn đáp án A Câu 7.

Điểm giống nhau ở đồng bằng sông
Hồng và đồng bằng sông Cửu Long là đều là những đồng bằng chậu thổ do phù sa
của các con sông lớn bồi đắp (ĐBSH là đồng bằng chậu thổ do phù sa hệ thống
sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp; ĐBSCL là đồng bằng chậu thổ do hệ thống
sông Mê Công bồi đắp)

=> Chọn đáp án A Câu 8.

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang
9, biểu biểu đồ khí hậu nào dưới đây có lượng mưa lớn tập trung từ tháng IX đến
tháng XII là Biểu đồ khí hậu Nha Trang ( Đông Trường Sơn có mưa vào Thu

Đông)=> Chọn đáp án C

Câu 9.

Vị trí Địa lí và hình thể (kéo
dài-hẹp ngang-phân hóa đa dạng) của nước ta đã tạo nên sự phân hóa đa dạng của
tự nhiên giữa miền Bắc và miền Nam, giữa miền núi và đồng bằng, ven biển, hải
đảo, hình thành các vùng tự nhiên khác nhau (sgk Địa lí 12 trang 16)

=> Chọn đáp án A Câu 10.

Đặc điểm địa hình nhiều đồi núi thấp
đã làm cho tính chất nhiệt đới ẩm của thiên nhiên được bảo toàn do ít bị phân
hóa theo độ cao => Chọn đáp án C 

Câu 11.

Dựa vào
sơ đồ đã cho, nhận xét thấy giàn khoan HD 981 của Trung Quốc được hạ đặt trái
phép nằm trong bộ phận Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của vùng biển
nước ta do vùng đặc quyền kinh tế có giới hạn tới 200 hải lí từ đường cơ sở,
thềm lục địa mở rộng ra ngoài lãnh hải cho tới bờ ngoài của rìa lục địa, có độ
sâu khoảng 200m hoặc hơn nữa

=> Chọn đáp án A Câu 12.

Địa
hình đồi núi đã làm cho sông ngòi nước ta có tiềm năng thủy điện lớn với công
suất trên 30 triệu Kw, do địa hình chủ yếu là đồi núi, sông ngòi lắm thác
ghềnh, độ dốc lớn => thế năng lớn=>trữ năng thủy điện lớn

Chú ý từ khóa: ý
nghĩa/với phát triển công nghiệp
Câu 13.

Dựa vào Atlát Địa lý Việt Nam trang 9, ở
nước ta chịu tác động của bão với tần suất lớn nhất là khu vực Ven biển các tỉnh
Hà Tĩnh, Quảng Bình, tần suất bão lên tới 1,3 đến 1,7 cơn bão/ tháng => Chọn
đáp án A 

Câu
14.

Vào mùa đông, miền Bắc vẫn có những
ngày trời nắng, thời tiết ổn định, nhiệt độ cao là do hoạt động của gió Tín
phong Bán cầu Bắc => Chọn đáp án C 

Câu 15.

Tháng mưa lớn nhất ở Nam Bộ đến muộn hơn
Bắc Bộ là do hoạt động chậm dần của dải hội tụ nhiệt đới hay dải hội tụ nhiệt
đới ở Nam Bộ muộn hơn => Chọn đáp án C 

Câu 16.

Vào giai đoạn mùa ít mưa hơn của cả
nước (tháng 11 đến tháng 4 năm sau), miền Bắc do gió mùa Đông Bắc đi qua biển
gây mưa phùn, làm cho mùa khô bớt sâu sắc; trong khi miền Nam chịu tác động sâu
sắc của gió Tín phong Bắc bán cầu khô, nóng nên lượng nước thiếu hụt trong mùa
khô ở miền Bắc không lớn như ở miền Nam. => Chọn đáp án C

Câu 17.

Đặc điểm địa
hình có ý nghĩa lớn trong việc bảo toàn tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của
thiên nhiên nước ta là đồi núi chiếm phần lớn diện tích nhưng chủ yếu là đồi
núi thấp (địa hình đồng bằng và

đồi núi thấp <1000m chiếm 85%) nên
sự phân hóa đai cao rất hạn chế => Chọn đáp án B 

Câu 18.

Điểm khác chủ yếu của Đồng bằng sông
Hồng so với Đồng bằng sông Cửu Long là ở Đồng bằng sông Hồng có bề mặt đồng
bằng bị chia cắt thành nhiều ô (sgk Địa lí 12 trang 33)

=> Chọn đáp án B Câu 19.

Ở đồng bằng Bắc Bộ, gió phơn xuất hiện
khi khối khí nhiệt đới từ Ân Độ Dương mạnh lên vượt qua các dãy núi Tây Bắc
tràn xuống đồng bằng Bắc Bộ

Chú ý: Áp thấp Bắc Bộ khơi sâu hút gió mùa
Tây Nam, làm gió đổi hướng Đông Nam gây mưa lớn, tạo lên mùa mưa cho Bắc Bộ chứ
không phải gây hiện tượng phơn khô nóng, học sinh chú ý tránh nhầm lẫn

Cùng 1
vĩ độ, Đà Lạt có độ cao > 1000m trong khi Nha Trang là thành phố ven biển
với độ cao  trung bình <50m nên theo
quy luật đai cao, nhiệt độ của Đà Lạt thấp hơn so với Nha Trang (quy luật đai cao:
cùng 1 vĩ độ, càng lên cao nhiệt độ càng giảm…)
=> Chọn đáp án B 

Câu 21.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn phát triển
ở Nam Bộ là do ở đây có khí hậu cận xích đạo lại có diện tích đất mặn lớn phù
hợp với đặc điểm sinh thái của rừng ngập mặt. => Chọn đáp án D 

Câu 22.

Nguyên
nhân chủ yếu làm cho nguồn nước của nước ta bị ô nhiễm nghiêm trọng là hầu hết
nước thải của công nghiệp và đô thị đổ thẳng ra sông mà chưa qua xử lí, gây ra
những sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vụ ô nhiễm trên sông Thị Vải –
Đồng Nai, sông Tô Lịch – Hà Nội… => Chọn đáp án B 

Câu 23.

Câu
hát “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây – Bên nắng đốt, bên mưa quây”. Hiện tượng
khí hậu trên chỉ hiện tượng vào đầu mùa hạ, Tây Trường Sơn đang mưa lớn do tác
động của gió tây nam bắt nguồn từ áp cao Bắc Ân Độ Dương, Đông Trường Sơn chịu
ảnh hưởng của hiện tượng phơn khô nóng => Chọn đáp án B

Câu 24.

Căn cứ vào
trang 10 và trang 13, 14 của Atlat Địa lí Việt Nam, hệ thống sông có hướng vòng
cung là hệ thống sông Thái Bình với các phụ lưu lớn chảy theo hướng vòng cung
như sông Cầu, sông

Thương, sông Lục Nam, chảy theo
hướng vòng cung của các dãy núi cánh cung vùng Đông Bắc =>
Chọn đáp án A 

Câu 25.

Tính chất nhiệt
đới ẩm của thiên nhiên Việt Nam được bảo toàn do địa hình chủ yếu là đồi núi thấp,
đồng bằng và đồi núi thấp => Chọn đáp án A 

Câu 26.

Sự
khác biệt về thiên nhiên giữa hai vùng rừng núi Đông Bắc và Tây Bắc của nước ta
là do gió mùa và hướng các dãy núi (sgk Địa lí 12 trang 49). Ví dụ: Do Đông Bắc
có các cánh cung mở ra về phía Bắc và phía Đông nên hút gió mùa Đông Bắc khiến
cho vùng Đông Bắc có mùa đông đến sớm, kết thúc muộn và lạnh nhất; Tây Bắc có
dãy Hoàng Liên Sơn chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam ngăn cản cảnh hưởng của
gió mùa Đông Bắc tới vùng, khiến cho Tây Bắc có mùa đông đến muộn kết thúc sớm.

=> Chọn đáp án C

Câu 27. Lãnh thổ Việt Nam là nơi giao tranh
của các khối khí hoạt động theo mùa (khi gió mùa mùa hạ dần mạnh lên lấn át các
khối không khí lạnh, làm suy yếu các khối không khí lạnh; khi gió mùa Đông Bắc suy
yếu, gió Tín Phong Đông Bắc lại mạnh lên tạo những ngày nắng ấm trong mùa đông
cho miền Bắc.. .vv…) => Chọn đáp án B 

Câu 28.

Nhận
định không đúng khi nói về ảnh hưởng của gió mùa mùa đông đến chế độ nhiệt nước
ta là Gió mùa mùa đông làm cho biên độ nhiệt nước ta lớn và có xu hướng giảm
dần từ Nam ra Bắc. Vì gió mùa mùa đông làm nhiệt độ miền Bắc hạ thấp, biên độ
nhiệt độ của miền Bắc lớn, trong khi miền Nam ít và hầu như không chịu ảnh
hưởng của gió mùa Đông Bắc vào mùa đông nên vẫn nóng quanh năm, biên độ nhiệt
thấp => Biên độ nhiệt giảm dần từ Bắc vào Nam chứ không phải giảm dần từ Nam
ra Bắc => Chọn đáp án B 

Câu 29.

Ảnh hưởng của địa hình vùng núi Tây Bắc tới
đặc điểm sông ngòi của khu vực này là Quy định hướng sông là Tây Bắc – Đông Nam
vì hướng núi, hướng nghiêng địa hình dốc theo hướng Tây Bắc – Đông
Nam nên sông cũng có hướng Tây Bắc – Đông Nam => Chọn đáp án B 

Câu 30.

Nhân tố làm phá vỡ nền tảng nhiệt
đới của khí hậu nước ta và làm giảm sút nhiệt độ mạnh mẽ nhất là trong mùa đông
là địa hình nhiều đồi núi và gió mùa đông bắc. Địa hình nhiều đồi núi gây phân
hóa thiên nhiên theo đai cao, càng lên cao, nhiệt độ càng giảm, ở nước ta có
đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi và cả đai ôn đới gió mùa trên núi với nhiệt
độ quanh năm <15 0C. Đặc biệt vào mùa đông, gió mùa Đông Bắc làm
nhiệt độ miền Bắc hạ thấp, có 2-3 tháng nhiệt độ <18 0C, không
còn đáp ứng tiêu chuẩn nhiệt đới=> phá vỡ nền tảng nhiệt đới vào mùa đông
=> Chọn đáp án D

Câu 31.

Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam
trang 9, biểu đồ khí hậu có nhiệt độ trung bình các tháng luôn trên 250C
là TP. Hồ Chí Minh, do gần Xích đạo, nhiệt cao quanh năm.

Ở đồng bằng sông Hồng, nơi vẫn được
bồi tụ phù sa hàng năm là khu vực ngoài đê (sgk Địa lí 11 trang 33) => Chọn
đáp án A 

Câu
33.

Căn cứ vào
Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, nền nhiệt độ trung bình tháng I ở miền khí hậu
phía Bắc nước ta phổ biến là mức dưới 180C
=> Chọn đáp án C 

Câu 34.

Xem thêm tài liệu tại Đề thi

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments