Viết ngắn trang 63 SBT Ngữ văn lớp 6 Chân trời sáng tạo

 

Hướng dẫn làm bài Viết ngắn trang 63 Sách bài tập Ngữ văn lớp 6 tập 1 Chân trời sáng tạo. Bài 5: Trò chuyện cùng thiên nhiên

 

Viết đoạn văn ngắn khoảng 150 chữ nêu cảm nhận của em về các loài cây được tả trong VB. Trong đoạn văn có sử dụng biện pháp ẩn dụ.

Đưa cảm xúc của em vào bài viết

Lồng ghép biện pháp ẩn dụ và ngữ cảnh thích hợp

 

Những loài cây thơm mát trong vườn nhà, cây nào cũng to lớn, khỏe mạnh, ra trái sum sê, nào là Mít, nào là Na, nào là đu đủ. Cây mít sum sê, bụ bẫm đầy cành và lá, soi bóng mát cho cả vại nước.  Mỗi lần cây mít ra trái là cả nhà lại xúm nhau xem nó to như nào, quả có ngọt không. Quả thật, trái mít vườn nhà là ngon nhất, nó to và ngọt lịm trên từng múi. Những mùa quả đến những quả xanh ngon mọc bám thành chùm trên thân cây của đu đủ. Loại cây thanh mát góp một phần làm thanh mát thêm cho vườn nhà. Bên cạnh đó còn có cây na, trái chín ngon thơm rực cả khu vườn nhà. Cây mít, cây na, cây đu đủ là một phần của sự ngọt ngào trong gia đình tôi, bởi khi nó chín, cả nhà đều vui mừng phấn khởi cùng nhau hái, cùng nhau ăn. Vườn trái cây là cả một khung trời xinh đẹp. Em thấy yêu tất cả các loại cây trong vườn nhà, nó không những mang đến những quả trái cây ngọt lành mát dịu mà còn làm đẹp cho khu vườn xinh tươi.

* Biện pháp ẩn dụ: “Cây mít, cây na, cây đu đủ là một phần của sự ngọt ngào trong gia đình tôi”

=> Sự ngọt ngào: không chỉ là những quả ngọt mà còn là những tiếng cười, sự vui vẻ mỗi khi hái chúng.

Xem thêm tài liệu tại Văn mẫu 6