8 thay đổi trong quy chế tuyển sinh khiến teen “toát mồ hôi”

Bộ Giáo Dục đã công bố dự thảo mới cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 với nhiều thay đổi trong quy chế tuyển sinh 2018 bắt buộc teen 2k phải kịp thời ứng phó để có thể đạt được kết quả cao.

Mới đây quy chế tuyển sinh 2018 của Bộ Giáo Dục đã có những điều chỉnh về điểm cộng ưu tiên, quy chế xét tuyển vào đại học khối ngành Sư phạm hay công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm. Đây là những thay đổi buộc teen 2k phải thích ứng sớm để có thể tập trung ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc Gia.

Điểm ưu tiên thay đổi

Kể từ năm 2018, mức điểm ưu tiên giữa các khu vực được điều chỉnh từ chênh lệch 0,5 điểm xuống còn chênh lệch 0,25 điểm nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kết tiếp vẫn được giữ nguyên như trước đây là 1 điểm.

Điểm sàn đại học chỉ áp dụng với khối ngành Sư phạm

Cũng từ năm 2018, các trường tự xét tuyển ngưỡng điểm đầu vào để đảm bảo chất lượng cho từng trường, điểm sàn của trường cần được công bố công khai trên trang điện tử của trường trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết điểm sàn đại học năm nay chỉ được áp dụng cho các trường đào tạo khối ngành Sư phạm. Đặc biệt với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc Gia, ngưỡng điểm này được Bộ Giáo Dục công bố dựa trên kết quả của kỳ thi.

Học sinh phải đạt học lực giỏi nếu muốn vào Sư phạm

Với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả THPT quốc gia, để đảm bảo chất lượng đầu vào của nhóm ngành giáo viên, học sinh phải có xếp loại học lực lớp 12 đạt loại Giỏi, đối với xét tuyển các trường cao đẳng, trung cấp phải có xếp loại học lực từ loại Khá trở lên.

Ngành sư phạm tuyển thẳng đối với học sinh học trường chuyên

Một số trường Sư phạm mở rộng đối tượng tuyển thẳng là các học sinh học trường chuyên. Điều kiện để xét tuyển là học sinh có 3 năm đạt học lực giỏi tại các trường chuyên của Tỉnh hoặc đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi từ cấp Tỉnh trở lên và đảm bảo một số điều kiện xét tuyển khác của trường.

Đây được xem là điểm mới trong khối ngành Sư phạm bởi trước đó thí sinh muốn được tuyển thẳng vào trường cần đạt giải trong các kỳ thi Quốc Gia hoặc Quốc tế trở lên.

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân

Điểm xét tuyển được tính là tổng điểm bài thi/ môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/ môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và điểm ưu tiên của từng đối tượng, khu vực, được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Năm 2017, điểm thi THPT Quốc Gia được làm tròn đến 0,25 điểm, tuy nhiên đến năm nay điểm thi sẽ chi tiết hơn để nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh cũng như tạo thuận lợi cho các trường trong công tác xét tuyển.

Trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm

Bộ Giáo dục lần đầu yêu cầu các cơ sở đào tạo công khai số lượng sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của hai năm gần nhất trước 1 năm so với năm tuyển sinh theo đề án trong khối ngành tuyển sinh. Những trường không công khai tỷ lệ này sẽ không được tiếp tục tuyển sinh.

Bên cạnh đó trường cũng phải công khai các điều kiện về cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng đào tạo cùng với đó là đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo cũng cần được công khai rõ ràng.

Trong trường hợp có sự thay đổi ở đề án tuyển sinh, trường cần thông báo trước đó 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và cần thông báo đến các thí sinh có liên quan.

Thí sinh đạt giải về mỹ thuật được ưu tiên tuyển thẳng

Dự thảo quy chế mới cũng đưa ra quy định thí sinh đạt giải thưởng về mỹ thuật được ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

Cụ thể thí sinh đạt giải trong các cuộc thi ca múa nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào các ngành tương ứng của các trường đại học, cao đằng, trung cấp theo quy định của từng trường.

Thí sinh đạt giải chính thức trong các kỳ thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia, không có môn nào có kết quả dưới 1 điểm sẽ được ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Thời gian được tính để hưởng ưu tiên được tính là 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Trường cập nhật và công bố danh sách thí sinh trúng tuyển

Cũng theo dự thảo mới, trường được thực hiện nhiều lần tuyển sinh trong cùng 1 năm, đề án tuyển sinh cần được công bố rõ ràng trên trang tin điện tử của trường và Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo Dục trước kỳ tuyển sinh ít nhất 15 ngày.

0Trước ngày cuối cùng của các tháng chẵn, trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo Dục.