Wednesday, October 5, 2022
HomeĐề ThiTổ hợp đề toán - văn

Tổ hợp đề toán – văn

 

Gửi đến các em bộ đề thi thử của tổ hợp Toán Văn Sử

Thời gian ôn thi không còn nhiều. Thích hợp nhất trong giai đoạn này chính là giải đề!

Lịch up đề 2 ngày 1 lần kèm đáp án chi tiết.

Đề văn:

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: “Bất cứ ai cũng đã từng thất bại, đã từng vấp ngã ít nhất một lần trong đời như một quy luật bất biến của tự nhiên. Có nhiều người có khả năng vực dậy, đứng lên rồi nhẹ nhàng bước tiếp như thể chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng cũng có nhiều người chỉ có thể ngồi một chỗ và vẫn luôn tự hỏi lí do vì sao bản thân lại có thể dễ dàng “mắc bẫy” đến như thế… Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá: Về một bài toán đã áp dụng cách giải sai, về lòng tốt đã gửi nhầm chủ nhân hay về một tình yêu lâu dài bỗng phát hiện đã trao nhầm đối tượng. (…) Đừng để khi tia nắng ngoài kia đã lên, mà con tim vẫn còn băng lạnh. Đừng để khi cơn mưa kia đã tạnh, mà những giọt lệ trên mi mắt vẫn còn tuôn rơi. Thời gian làm tuổi trẻ đi qua nhanh lắm, không gì là mãi mãi, nên hãy sống hết mình để không nuối tiếc những gì chỉ còn lại trong quá khứ mà thôi…”

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bàn trên.

Câu 2. Theo anh/chi vì sao tác giả lại cho rằng “Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá”?

Câu 3. Tác giả đã sử dung bi ̣ ên ph ̣ áp tu từ nào trong hai câu văn sau: “Đừng để khi tia nắng ngoài kia đã lên, mà con tim vẫn còn băng lạnh. Đừng để khi cơn mưa kia đã tạnh, mà những giọt lệ trên mi mắt vẫn còn tuôn rơi”? Hãy phân tı́ch hiêu quả bi ̣ ểu đat c̣ ủa biên ph ̣ áp tu từ đó?

Câu 4. Bài học có ý nghĩa cho bản thân sau khi đọc văn bản.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm) Hãy viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về về vấn đề: Cuộc sống không bao giờ hết những thử thách.

Câu 2. (5,0 điểm) Cảm nhận về nhân vật Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu (Ngữ văn 12). Từ đó liên hệ với nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” (Kịch “Vũ Như Tô” – Nguyễn Huy Tưởng, Ngữ Văn 11) để thấy được những phẩm chất cần có của người nghệ sĩ.

—————-Hết—————-

Toán + Sử: https://drive.google.com/file/d/1P7u3oqjIyDKvkEji9zAofKxQfBbQWpZN/view

Đáp án: https://drive.google.com/file/d/1GsTcq1dFAiw95lvWUT4BmaHf7mkX54oT/view

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments